NGƯỜI THÔNG MINH SẼ CHỌN MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ?

Posted by

NGƯỜI THÔNG MINH SẼ CHỌN MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ?
Quyết định mua hay thuê còn phụ thuộc vào tình hình tài chính, thu nhập cá nhân có đủ điều kiện cho phép không. Không chỉ quan tâm về những nguồn đầu vào, bạn còn phải lường trước những nguồn đầu ra tương lai như các khoản tiền trả trước, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng, chi phí sửa chữa nhà, chi phí bảo trì,… Trả lời những câu hỏi sau đây, bạn sẽ tự có đáp án rằng nên mua hay thuê nhà!
TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỦA BẠN RA SAO?
Mình đã có bao nhiêu tiền để trả trước cho căn nhà? Ngân hàng cho vay với lãi suất và chính sách ưu đãi không? Các mức thu nhập, các khoản tiết kiệm và tài sản khác đang có, liệu rằng có đủ đáp ứng không? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự đánh giá, hãy để những người hoặc đơn vị có chuyên môn giúp bạn nhé. Đây là một bước khá quan trọng, vì bạn càng biết rõ về tình hình tài chính của mình, bạn sẽ hiểu được các mục tiêu cần hoàn thành để sở hữu căn nhà một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và ít tốn kém nhất.
ĐÂY CÓ PHẢI LÀ THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP MUA NHÀ?
Nhà là một tài sản cố định và lâu dài. Vì thế, việc mua nhà sẽ ảnh hưởng rất rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Mua nhà có khiến cho bạn thoải mái không? Cuộc sống bạn có tốt lên không? Hay đó lại là áp lực vô hình cho bạn về việc tài chính? Tương tự như việc kết hôn, bạn không nên mua một ngôi nhà chỉ bởi vì bạn “đã đến tuổi mua nhà” hay nếu không mua thì bạn sẽ là một kẻ thất bại so với bạn bè cùng trang lứa. Ngay cả nếu bạn sắp kết hôn, việc mua nhà để chung sống với người bạn đời cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, dựa trên sự thống nhất và điều kiện tài chính của cả hai.
Chưa kể tình hình dịch rồi thị trường kinh tế đang có biến động gì không? Bởi bất kỳ ảnh hưởng nào của thị trường đều sẽ không chỉ tác động đến giá cả nhà đất, mà còn vấn đề lao động, nguồn cung cầu mất cân bằng.
THUÊ NHÀ TRONG BAO LÂU MỚI NÊN MUA NHÀ?
Nếu như xác định là trong ngắn hạn, việc thuê nhà là lựa chọn tốt thì bạn phải nghĩ đến dài hạn về việc sở hữu một căn nhà riêng. Tại Mỹ, việc bảo trì hàng năm có thể chiếm từ 1% đến 3% giá trị của một ngôi nhà, chưa kể thuế bất động sản, chi phí dịch vụ và tiện ích. Ngoài ra, bạn cũng không biết liệu ngôi nhà của mình có thể tăng giá trị theo thời gian hay không nếu khu vực xung quanh bỗng nhiên gặp khó khăn về kinh tế. Tuy vậy, về dài hạn, các chuyên gia cho rằng nếu bạn định ở một nơi từ 5 năm trở lên, thì mua nhà lại là một lựa chọn khôn ngoan hơn.
VẬY TẠI SAO NÊN MUA NHÀ?
– Ưu điểm: Bạn sẽ có thêm không gian rộng rãi và cá nhân hơn. Bạn có thể tự do hơn khi làm những gì bạn muốn mà không bị hàng xóm hoặc chủ nhà chỉ trích, chẳng hạn như có thể sửa sang lại nhà bếp. Ngoài ra, sở hữu nhà là một hình thức đầu tư. Thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng, bạn dùng khoản tiền đó để trả góp và sau nhiều năm ngôi nhà sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.
– Nhược điểm: Dễ thấy là sở hữu một ngôi nhà đòi hỏi rất nhiều chi phí bảo trì và thuế bất động sản. Khi mua một ngôi nhà, bạn sẽ phải ở cố định tại đó trong thời gian dài, thay vì tự do. và dễ dàng di chuyển tới nơi ở mới nếu phải đổi chỗ làm. Bạn cũng phải mất thời gian rao bán nhà trước khi chuyển đi và có thể thua lỗ nếu bán căn nhà với giá thấp hơn lúc mua.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, mua nhà cho bạn sự tự do về cá nhân, về không gian và mọi thứ, nhưng bạn vẫn cần phải tỉnh táo để nhìn lại rằng: Mình đang ở đâu? Việc biết mình như thế nào sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Mua nhà hay thuê nhà đều không có cái nào tốt hơn hay xấu hơn, bạn có thể lựa chọn việc thuê nhà ngắn hạn nhưng sẽ đầu tư dài hạn để mua nhà mà. Mọi thứ đều có thể làm được nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và mục tiêu xác thực!
—————————————
Trở thành thành viên BMC Land ngay hôm nay!!!!
IB trực tiếp về page hoặc LH PGĐ Luân 0962882896
Đ/C: BMC Land, 285 Đội Cấn, Ba Đình, HN.