Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản là làm gì? Mô tả công việc và mức lương

Posted by

Trưởng phòng kinh doanh bất động sản, một vị trí quản lý đáng mơ ước cho các bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS vốn cạnh tranh. Nếu như bạn quan tâm tới công việc này, trước hết hãy cùng tuyendungbatdongsan.com tìm hiểu chi tiết về mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh BĐS và các thông tin liên quan để đặt mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất nhé.

Tăng thu nhập và thăng tiến được xem là 2 mục tiêu hàng đầu đối với người tìm việc. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản luôn được xem là thị trường “béo bở” với nhiều cơ hội nhưng không phải ai cũng có thể thành công thăng tiến. Trưởng phòng kinh doanh bất động sản vừa yêu cầu kinh nghiệm lại cần trình độ và kỹ năng, vì thế mà tỷ lệ cạnh tranh lại càng cao hơn.

I. Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản là làm gì?

Trưởng phòng kinh doanh bất động sản (Real Estate Sales Manager) là người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp phòng kinh doanh bất động sản, tư vấn bất động sản. Quản lý các nhân viên, chuyên viên kinh doanh bất động sản, xây dựng đội ngũ hoạt động hiệu quả, trưởng phòng kinh doanh bất động sản cần có trình độ và kỹ năng, mạnh về kinh doanh, chốt đơn cũng như lãnh đạo, kết nối và đặc biệt là đào tạo.

Tùy vào quy mô doanh nghiệp và văn phòng bất động sản, trưởng phòng kinh doanh bất động sản có thể quản lý một bộ phận từ 5 – 20 nhân viên hoặc nhiều hơn thế. Đây là vị trí quản lý tầm trung ở công ty và có nhiều cơ hội tăng thu nhập cũng như thăng tiến.

 Đọc thêm: Top công ty bất động sản uy tín, quy mô lớn nhất tại Việt Nam

II. Mô tả công việc Trưởng phòng Kinh doanh BĐS

Mô tả công việc của trưởng phòng kinh doanh bất động sản ở những công ty khác nhau, quy mô đội ngũ nhân viên khác nhau sẽ không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên thì nhìn chung, trưởng phòng kinh doanh bất động sản sẽ phụ trách các nhiệm vụ như:

 • Tuyển dụng, quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh bất động sản, chuyên viên kinh doanh BĐS.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh để đạt được các mục tiêu về doanh thu của doanh nghiệp.
 • Đặt mục tiêu kinh doanh, KPI cho các cá nhân trong bộ phận.
 • Xây dựng kịch bản bán hàng tiêu chuẩn.
 • Theo dõi, đối chiếu và diễn giải các số liệu kinh doanh BĐS và báo cáo.
 • Đảm bảo các thành viên của bộ phận có đủ các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc theo cách hiệu quả nhất.
 • Lập kế hoạch và trực tiếp đào tạo kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhân viên kinh doanh BĐS.
 • Kiểm soát chi phí và giám sát ngân sách của bộ phận.
 • Thực hiện nghiên cứu và phân tích thị trường, đưa ra các đề xuất chiến lược marketing và kinh doanh chuyên nghiệp
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác, hiệu quả với các công ty xây dựng, bán và cho thuê bất động sản.
 • Chịu trách nhiệm đàm phán hợp đồng khi cần.
 • Phối hợp với phòng marketing để tổ chức các sự kiện tiếp thị, quảng cáo.
 • Các nhiệm vụ khác được giao.

truong phong kinh doanh bat dong san 2

Thu nhập của Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản lương cao không?

III. Lương của Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản

Trước khi có nhận định, đánh giá về mức lương của trưởng phòng kinh doanh bất động sản, bạn cần hiểu rằng thay vì nói về lương, chúng ta nên gọi là thu nhập hàng tháng. Vị trí này cũng tương tự như nhiều việc làm kinh doanh, bán hàng khác bao gồm lương chính (lương cơ bản) và tiền hoa hồng dựa trên doanh số, tiền thưởng theo dự án kinh doanh, phụ cấp theo vai trò, phụ cấp công tác.

Khảo sát của tuyendungbatdongsan.com cho thấy, lương cơ bản của trưởng phòng kinh doanh bất động sản hiện nay từ khoảng 7 – 15 triệu/ tháng, trong khi thu nhập trung bình từ 30 – 50 triệu/ tháng và cao nhất lên tới 100 triệu/ tháng hoặc hơn. Nhìn vào những con số trên, bạn có thể cảm thấy bất ngờ vì thu nhập quá cạnh tranh. Dĩ nhiên, các số liệu chỉ mang tính tương đối vì thậm chí, trưởng phòng kinh doanh bất động sản còn có thể kiếm được nhiều hơn tùy theo năng lực, thị trường. Nói cách khác, tổng thu nhập của trưởng phòng kinh doanh bất động sản là không giới hạn.

IV. Thăng tiến lên Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản cần bằng cấp, kỹ năng gì?

Để thăng tiến lên vai trò trưởng phòng kinh doanh bất động sản, bạn sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

1. Về kinh nghiệm

Trưởng phòng kinh doanh bất động sản cần có ít nhất từ 3 – 5 năm kinh nghiệm trở lên. Khi tuyển trưởng phòng kinh doanh bất động sản, kinh nghiệm không phải yếu tố hàng đầu vì trong lĩnh vực này, ai chứng minh được khả năng kinh doanh và có kỹ năng lãnh đạo, truyền đạt tốt để hướng dẫn, đào tạo nhân viên thì cơ hội thăng tiến nhanh hơn những người làm lâu nhưng chưa đạt được thành tích nào xuất sắc, ấn tượng.

2. Về trình độ, bằng cấp

Để bắt đầu công việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bạn có thể chỉ cần bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn thăng tiến lên trưởng phòng, bạn sẽ cần có bằng cấp chuyên nghiệp cao hơn, tốt nhất là từ cử nhân đại học các chuyên ngành quản trị kinh doanh, marketing hoặc khối ngành kinh tế, thương mại.

Bên cạnh đó, các kiến thức, nền tảng về quy hoạch, luật đất đai, hay những kiến thức về phong thủy đều được cho là sẽ cực kỳ cần thiết với bất kỳ ai theo nghề BĐS, trưởng phòng kinh doanh cũng không ngoại lệ.

3. Về kỹ năng cần có của Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản

Mỗi nhà tuyển dụng khi đăng tin tuyển trưởng phòng kinh doanh bất động sản đều sẽ liệt kê một số yêu cầu kỹ năng mà ứng viên nhất định phải thành thạo. Các tiêu chí cụ thể có thể khác nhau nhưng về cơ bản, trưởng phòng kinh doanh BĐS phải có bộ kỹ năng chuyên môn kết hợp với kỹ năng mềm như:

3.1. Kỹ năng kinh doanh, bán hàng và chốt đơn hàng

Đặc điểm của công việc kinh doanh bất động sản nên khả năng tư vấn, bán hàng và chốt sale là quan trọng nhất. Trước khi là trưởng phòng, bạn bắt buộc phải có thành tích chốt đơn tốt và đó cũng là yếu tố cơ bản để đánh giá năng lực xem bạn có phù hợp với vai trò quản lý bộ phận hay không. Những trải nghiệm của bạn, cách tiếp cận khách hàng và xây dựng kịch bản bán hàng sẽ rất hữu ích khi đào tạo, hướng dẫn nhân viên trong bộ phận.

3.2. Kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ

Có lẽ ai cũng hiểu một thực tế là người làm nghề kinh doanh bất động sản hay hầu hết các vai trò khác liên quan tới kinh doanh, bán hàng thì đều cần có khả năng giao tiếp, khéo ăn khéo nói, thích nghi tốt với thay đổi môi trường cũng như khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng – những người xa lạ. Kỹ năng giao tiếp bao gồm lắng nghe, trình bày, thuyết trình và thuyết phục, giải thích và duy trì mối quan hệ. Bạn có thể rèn luyện dần theo thời gian và điều chỉnh theo môi trường làm việc thực tế.

3.3. Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch

Mục tiêu của kinh doanh bất động sản là chốt được nhiều hợp đồng, tăng doanh thu và lợi nhuận. Thế nhưng, trưởng phòng kinh doanh bất động sản thì không chỉ tập trung vào kinh doanh mà còn phải định hướng, dẫn dắt một nhóm hàng chục nhân viên. Các kỹ năng lập kế hoạch, phân tích và tổ chức, sắp xếp công việc cũng như quản lý thời gian sẽ cần thiết cho các nhiệm vụ hàng ngày của bạn.

truong phong kinh doanh bat dong san 3

Yêu cầu bằng cấp và kỹ năng của Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản

3.4. Kỹ năng quản lý ngân sách

Bên cạnh đó, trưởng phòng kinh doanh bất động sản cũng phải có kỹ năng quản lý ngân sách để đảm bảo tất cả các hoạt động đào tạo, tuyển dụng tại bộ phận, cung cấp các nguồn lực, phê duyệt đề xuất về kinh phí, tài chính… Kỹ năng này cho phép bạn kiểm soát và duy trì các hoạt động cần thiết của cả phòng kinh doanh BĐS một cách hiệu quả.

3.5. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo của trưởng phòng kinh doanh bất động sản cho phép bạn xây dựng và áp dụng các quy trình, quy định và chính sách trong bộ phận, tạo động lực và thúc đẩy nhân viên làm việc nghiêm túc, hiệu quả để đạt được các mục tiêu chung.

3.6. Kỹ năng dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng

Đương nhiên, trưởng phòng kinh doanh bất động sản sẽ không chỉ là người giỏi bán hàng – là các “sản phẩm” bất động sản mà còn phải khéo léo, chăm sóc khách hàng tốt. Các kỹ năng này vừa hữu ích cho chính bạn, cũng đồng thời là kỹ năng “tủ” để truyền đạt, đào tạo cho nhân viên kinh doanh BĐS để ứng dụng vào các giao dịch thực tế, tiếp cận khách hàng tiềm năng, hậu mãi và duy trì quan hệ tích cực với khách hàng cũ.

V. Kinh nghiệm quản lý sàn bất động sản cho Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản

Đối với trưởng phòng kinh doanh bất động sản ngày nay, đôi khi các công việc chính có thể còn bao gồm cả tập trung vào quản lý sàn bất động sản. Tìm hiểu một số kinh nghiệm quản lý sản bất động sản bạn có thể tham khảo là:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín và tích cực cho sàn giao dịch BĐS.
 • Có đội ngũ nhân viên kinh doanh BĐS, tư vấn BĐS toàn “trai xinh gái đẹp” có trình độ, kỹ năng tốt, chuyên nghiệp trong tư vấn, hỗ trợ ký kết giao dịch và hậu mãi.
 • Thông tin được hệ thống hóa để tự động trong nhiều quy trình, ví dụ cung cấp thông tin đầy đủ về lô đất, công trình bất động sản,…
 • Tiềm lực tài chính vững chắc, làm marketing tốt.

VI. Kinh nghiệm xin việc Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản hiệu quả nhất

1. Mẹo tìm việc Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản

Tìm việc làm trưởng phòng kinh doanh bất động sản ở đâu có lẽ là câu hỏi phổ biến với những bạn đang có mục tiêu ứng tuyển hoặc chuẩn bị để ứng tuyển trong tương lai gần. Mặc dù trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp có thể cất nhắc để nhân viên của mình – thường là các bạn đang làm leader nhóm kinh doanh hoặc phó phòng lên vị trí trưởng phòng nhưng cơ hội này cũng không có nhiều. Nếu tự tin với kinh nghiệm và năng lực của mình, bạn có thể chủ động tìm kiếm việc làm trưởng phòng kinh doanh BĐS ở bên ngoài.

truong phong kinh doanh bat dong san 4

Hướng dẫn cách tìm việc làm Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản hiệu quả

Thay vì tìm việc trên Google hay Facebook, nơi mà các thông tin nhiều nhưng không trọng tâm, chưa được phân loại thì bạn có thể cân nhắc tới website công ty BĐS – trường hợp đã có công ty mục tiêu, website tuyển dụng truyền thống – số lượng tin tuyển vào một thời điểm bị giới hạn do tin chỉ hiển thị khi NDT doanh nghiệp trả tiền và tuyendungbatdongsan.com – nền tảng kết nối nhân sự toàn diện với nguồn việc làm BĐS và trưởng phòng kinh doanh BĐS phong phú nhất.

Sở dĩ tuyendungbatdongsan.com trở thành địa chỉ uy tín, được nhiều ứng viên tin tưởng lựa chọn khi tìm việc là vì đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới nhất vào tuyển dụng. Tự hào là nền tảng duy nhất tại Việt Nam có công nghệ Job Search Engine được phát triển bởi người Việt, hệ thống của tuyendungbatdongsan.com thu thập việc làm từ tất cả các nguồn trên internet rồi hiển thị trên trang nên số lượng việc làm phong phú nhất. Đặc biệt, thông tin đã được lọc nên không trùng lặp.

Với vị trí trưởng phòng kinh doanh bất động sản, tuyendungbatdongsan.com có hàng trăm tin tuyển mới nhất, phân loại theo tỉnh thành, thời gian,…

Cùng với đó, hệ thống gợi ý việc làm phù hợp của tuyendungbatdongsan.com áp dụng các công nghệ mới nhất về trí tuệ nhân tạo và học máy trong tuyển dụng, việc làm sẽ phân tích thông tin trong CV của bạn (nếu bạn tạo CV trên trang) và thông tin của nhà tuyển dụng để kết nối, gợi ý để bạn chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt, lương cao.

 Đọc thêm: Kinh doanh bất động sản – Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư?

2. Tạo CV xin việc Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản chuyên nghiệp nhất

 • Chọn mẫu CV phù hợp: Hình thức CV quyết định một phần đáng kể đối với việc bạn có nhận được lời mời phỏng vấn hay không. CV xin việc của trưởng phòng kinh doanh bất động sản cần đáp ứng được các tiêu chí như mẫu CV dành cho ứng viên có kinh nghiệm, CV cho quản lý nên chuyên nghiệp, có thể dùng màu nền tối (như màu đen chữ trắng), bố cục rõ ràng và thể hiện được cá tính của bạn. Ảnh trong CV nên là ảnh chụp với sơ mi hoặc vest vì như vậy sẽ thích hợp với vị trí này.
 • CV xin việc Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản cần làm nổi bật thông tin nào: Số năm kinh nghiệm và thành tích chắc chắn là thông tin quan trọng nhất trong CV xin việc trưởng phòng kinh doanh BĐS. Các số liệu về số dự án bạn đã bán hoặc cho thuê, tổng giá trị (ví dụ ký kết 12 hợp đồng/ tháng với tổng giá trị 20 tỷ) sẽ thuyết phục hơn là nói chung chung. Bên cạnh đó, nếu có thành tích như khen thưởng cuối năm thì bạn cũng đừng quên chia sẻ với nhà tuyển dụng trong CV nhé.

truong phong kinh doanh bat dong san 5

Lưu ý gì khi tạo CV, phỏng vấn Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản?

3. Phỏng vấn Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản cần lưu ý gì?

Để chuẩn bị tốt nhất và vượt qua cuộc phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh bất động sản với thành tích tốt nhất, những việc bạn nên làm sẽ gồm có:

 • Phân tích, đánh giá sơ bộ về thị trường bất động sản tại thành phố, khu vực ở thời điểm đó, cân nhắc tới những xu hướng trong tương lai gần liên quan tới chính sách quy hoạch,…
 • Tìm hiểu về công ty.
 • Sẵn sàng chia sẻ về định hướng của bản thân trong sự nghiệp.
 • Trả lời những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh bất động sản phổ biến để hình dung rõ hơn về vai trò ngay từ trước khi gặp nhà tuyển dụng và tự tin hơn khi trao đổi trực tiếp.
 • Thể hiện thái độ tự tin, chuyên nghiệp vì bạn đang ứng tuyển vị trí quản lý cấp cao, đồng thời có thể sử dụng các cơ hội đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp.

Trưởng phòng kinh doanh bất động sản là làm gì, mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh BĐS và các thông tin về mức lương, cơ hội thăng tiến, yêu cầu bằng cấp, kỹ năng, mẹo xin việc,… là những thông tin hữu ích tuyendungbatdongsan.com muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về công việc và xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp hợp lý, thành công trong tương lai.